Thị trường xuất khẩu chính của cà phê Việt Nam
Thị trường xuất khẩu chính của cà phê Việt Nam
14 Tháng Mười, 2020
Cà phê và phụ nữ sự đồng điệu vô cùng quyến rũ
Cà phê và Phụ nữ, sự đồng điệu đầy quyến rũ
20 Tháng Mười, 2020

20 lợi ích của cà phê đối với sức khỏe con người

Lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Không thế bắt đầu một ngày mới nếu thiếu cà phê. Và cứ mỗi cuối tuần, chúng ta sẽ không còn xa lạ với những lời rủ rê từ bạn bè: “Đi cà phê đi!”. Cà phê đã trở thành một thức uống quen thuộc trong tiềm thức của người Việt. Ai cũng bảo uống cà phê được, nhưng liệu đã hiểu đủ về tác dụng mà cà phê mang lại cho sức khỏe và cơ thể của mình?

Một tách cà phê buổi sáng mang một niềm hứng khởi và sức mạnh mà tách trà buổi chiều hay buổi tối không thể nào mang lại được như thế.

Oliver Wendell Holmes Jr.
Một ly cà phê thứ thiệt để ngày mới ngập tràn năng lượng

Cà phê là gì?

Cà phê là một loại thức uống được ủ từ hạt cà phê rang, lấy từ quả cà phê chín mọng. Quả cà phê xuất xứ từ các giống cây cà phê khác nhau. Tại Việt Nam, hiên có 3 giống cà phê chính, đó là Robusta (Cà phê vối), Arabica (Cà phê chè), Lyberica (Cà phê mít). Chúng được trồng nhiều nhất tại các vùng đất đỏ bazan thuộc các tính Lâm Đồng, Đắc Lắc, Kon Tum, Sơn La,…

Trên thế giới, cà phê được trồng đầu tiên tại các quốc gia ở Châu Phi và Ả Rập. Trong đó, Bra-xin là quốc gia đứng đầu thế giới về sản lượng xuất khẩu qua nhiều năm liền. Tiếp đến là Việt Nam, Colombia, Indonesia, Mexico, Ấn Độ,… Người Phần Lan uống nhiều cà phê nhất thế giới, mỗi người tiêu thụ khoảng 11,3kg cà phê, tương đương 1737 tách cà phê mỗi năm, tức là 5 tách/ ngày. Còn Hoa Kỳ là quốc gia tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới. Trung bình mỗi người Mỹ sẽ dùng 4,8kg cà phê hoặc 646 tách cà phê trong một năm, tức là 1,8 tách một ngày.

Cà phê là một loại thức uống gây nghiện “tinh tế” nhất

Should I kill myself, or have a cup of coffee?

Tôi nên tự sát, hay nên uống một cốc cà phê?

Albert Camus

Các lợi chất bên trong cà phê

Một hạt cà phê nguyên chất chứa rất nhiều thành phần quan trọng, đó là Glucid, Protein, Lipid, chất thơm, Alcaloid, Caffeine và các loại khoáng chất. Mỗi hoạt chất hóa học này đều có những tác dụng riêng biệt đối với sức khỏe của người dùng. Tùy vào liều lượng mà có những sự ảnh hưởng khác nhau đến các vấn đề về sức khỏe.

Đầu tiên là Glucid, chiếm 50% tổng số chất khô, tham gia vào quá trình lên màu cà phê và cho vị caramen. Trong quá trình thủy phân của Axit hữu cơ và Enzim thủy phân, đường saccharose có trong cà phê bị caramen hóa. Đây chính là điều lý giải tại sao cà phê lại có màu nâu đen đặc trưng, dễ nhận biết.

Cà phê và những thành phần hóa học quan trọng

Hàm lượng Protein trong cà phê không cao nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành hương vị của sản phẩm. Các Axit Amin ở dạng tự do được giải phóng ra trong quá trình thủy phân đã tác dụng với nhau hoặc tác dụng với những chất tạo mùi và vị cho cà phê rang, góp phần tạo hương đặc trưng của cà phê.

Hàm lượng Lipid chiếm 10-13% thành phần cà phê, tồn tại chủ yếu ở dạng dầu và sáp. Trong đó, sáp chiếm 7-8% , còn dầu chiếm khoảng 90%. Trong quá trình chế biến, Lipid bị biến đổi, nhưng một phần axit béo ở nhiệt độ cao đã tạo nên hương thơm cho cà phê.

Trong cà phê, chất thơm chiếm thành phần cực nhỏ, được hình thành và tích lũy trong hạt dần dần thông qua các yếu tố về đất đai, khí hậu và nhất là chủng loại cà phê. Sự tích lũy chất thơm trong hạt cũng chịu ảnh hưởng rất lớn bởi độ cao. Vì các loại cà phê được trồng càng cao, thì phẩm chất hạt càng tốt hơn.

Việt Nam xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới
Việt Nam xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới

Không thể bỏ qua một hoạt chất cực kì quan trọng – Caffeine. Chiếm từ 1-3% hạt cà phê, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không xếp hạng Caffeine vào bất kì nhóm các chất gây nghiện nào. Và chưa có bằng chứng khoa học cho thấy Caffeine nguy hại đến sức khoẻ. Đây là thành phần hóa học đặc biệt bên trong cà phê, giúp ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh.

Chiếm khoáng 3-5%, các khoáng chất chủ yếu là Nitơ, Kali, Magiê, Photpho, Clo,… Vì tạo mùi xấu cho cà phê, nên thành phần khoáng chất càng thấp càng giúp cà phê tăng thêm chất lượng.

20 lợi ích của cà phê đối với sức khỏe

Một hạt cà phê được cấu tạo nên từ nhiều thành phần khác nhau. Qua quá trình sơ chế, gia công và chế biến, cà phê vẫn giữ được trọn vẹn giá trị tinh túy đồng thời mang đến những lợi ích cho sức khỏe của con người.

1. Cà phê giúp tỉnh táo, tăng khả năng tập trung

Uống cà phê liều lượng phù hợp đều đặn mỗi ngày sẽ có tác dụng giúp bạn tập trung làm việc và tỉnh táo hơn. Đó là do sự tác động của chất kích thích Caffeine, được cấu tạo tương tự như phân tử gây ngủ “Adenosine” của não bộ, được sản sinh khi cơ thể của chúng ta không ngủ hoặc làm việc. Càng làm việc nhiều thì lượng Adenosine sản xuất ra càng cao, khiến cơ thể mệt mỏi, dễ buồn ngủ.

Nhưng khi nhâm nhi cà phê, Caffeine đã chiếm chỗ Adenosine, không gây ra kích thích cho hệ thần kinh. Điều này đưa cơ thể hoạt động nhiều hơn mà không thấy mệt mỏi, luôn cảm thấy tỉnh táo, nhanh nhẹn và tập trung hơn. Chính vì lẽ đó mà những đối tượng thường xuyên làm việc trí óc rất hay sử dụng cà phê, để đầu óc tỉnh táo và sáng suốt.

Caffeine là thành phần hóa học quan trọng nhất trong cà phê

2. Cà phê có tác dụng giảm cân

Hàm lượng Caffeine trong cà phê làm tăng quá trình trao đổi chất, đốt cháy Calo, giảm đi mỡ thừa cực hiệu quả. Nếu bạn đang có ý định giảm cân an toàn, hãy cân nhắc sử dụng cà phê vào mỗi buối sáng sau điểm tâm nhé. Minh chứng là trong 1 cốc 100 gram cà phê đen chứa 2,55 Calo sẽ có tác dụng phân giải mỡ trong cơ thể, lợi tiểu, thúc đẩy tuần hoàn máu trong tim.

3. Cà phê phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Bổ sung Caffeine mỗi ngày giúp lợi tiểu, điều tiết Insulin trong cơ thể, góp phần đẩy lùi các căn bệnh về viêm và rối loạn chức năng nội mô của tế bào. Từ đó ngăn ngừa bệnh đái tháo đường, và làm giảm các biến chứng của bệnh đái tháo đường. Theo nghiên cứu, mỗi ngày uống từ 4 cốc cà phê để bổ sung Caffeine sẽ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Cà phê phòng ngừa bệnh đái tháo đường

4. Cà phê có tác dụng hạn chế bệnh Alzheimer

Các hoạt chất trong cà phê có tác dụng bảo vệ hệ thần kinh, cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Điều này giúp hạn chế tối đa nguy cơ bị mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ như Alzheimer. Giúp bạn luôn có tinh thần tỉnh táo, ghi nhớ lâu hơn. Tuy nhiên không nên lạm dụng cà phê nhé.

5. Cà phê giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Parkinson là căn bệnh gây thoái hóa hệ thần kinh cực kỳ nguy hiểm. Những người có thói quen uống cà phê đều đặn thường ít có nguy cơ mắc bệnh Parkinson. Bởi vì lượng Caffeine trong cà phê có thể tăng đề kháng, sản sinh ra hợp chất có công dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson hiệu quả.

6. Uống cà phê tăng cường khả năng tình dục

Sử dụng cà phê với hàm lượng Cafein vừa phải cực kì tốt đối với phái nam, để sức khỏe dẻo dai, khắc phục tình trạng không cương cứng, kéo dài cuộc “yêu” một cách thoải mái và dễ đạt cực khoái. Nam giới thường xuyên uống cà phê sẽ ít nguy cơ bị liệt dương hơn người thông thường. Bạn có thể uống cà phê mỗi ngày hoặc sử dụng cà phê trước khi quan hệ khoảng 1-2 tiếng là hợp lý nhất.

Cà phê có nhiều cách pha khác nhau
Cà phê có nhiều cách pha khác nhau

7. Cà phê ngăn ngừa bệnh xơ gan

Cà phê là thức uống tốt cho những người có vấn đề về gan. Trong một cuộc nghiên cứu gần đây giữa 2 nhóm đối tượng thì người thường xuyên sử dụng cà phê hay thực phẩm chứa Caffeine điều độ mỗi ngày có thể giảm tới 80% khả năng phát triển căn bệnh xơ gan.

8. Cà phê hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn

Bên trong thành phần của các loại thuốc điều trị bệnh hen suyễn đều có chứa hàm lượng Caffeine nhất định. Do đó, việc thường xuyên sử dụng cà phê điều độ mỗi ngày với liều lượng Caffeine phù hớp, góp phần ngăn ngừa căn bệnh này một cách đáng kể.

9. Cà phê giảm nguy cơ đột quỵ

Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cà phê có công dụng ngăn chặn các bệnh về cao huyết áp và tim mạch. Đồng nghĩa với việc chống các cơn đột quỵ, để tuần hoàn máu lưu thông đều đặn, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.

10. Cà phê có công dụng giảm đau đầu

Trong cà phê, hàm lượng Caffeine có khả năng đẩy lùi cơn đau đầu hiệu quả. Nguyên nhân là do Caffein trong cà phê làm giảm các mạch máu giãn nở này, đưa chúng trở lại kích thước bình thường. Vì vậy, sử dụng cà phê cũng là một cách chống lại các cơn đau đầu mệt mỏi, khó chịu trong quá trình làm việc, học tập căng thẳng. 

Những lợi ích của cà phê hòa tan
Những lợi ích của cà phê hòa tan

11. Cà phê phòng chống bệnh sỏi thận

Theo các nghiên cứu lâm sàng, cà phê có tác dụng làm giảm lượng Cholesterol trong mật dạ dày. Vì thế mà những người thường xuyên tiêu thụ một lượng Caffeine vừa phải kéo dài thường xuyên sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

12. Cà phê có tác dụng giải tỏa stress

Công việc, học hành căng thẳng khiến bạn thường xuyên cảm thấy lo lắng, bồn chồn thì cà phê chính là thức uống “thần kỳ” chế ngự mọi cảm giác mệt mỏi, áp lực dồn nén. Trong cà phê chứa Dopamine và Serotonin giải tỏa stress, để bạn dồi dào năng lượng bắt đầu một ngày mới thư thái, vui vẻ.

13. Cà phê tốt cho hệ tim mạch

Một tác dụng vô cùng to lớn của Caffeine đối với sức khỏe con người đó chính là khả năng bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa tích tụ Cholesterol tại thành mạch. Ngoài ra, Caffeine còn có khả năng ngăn xơ vữa động mạch và bệnh cao huyết áp. Vì thế, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa Caffeine theo đúng lượng khuyến cáo đều mang đến những lợi ích không ngờ cho hệ tim mạch.

Cà phê rất tốt đối với hệ tim mạch
Cà phê rất tốt đối với hệ tim mạch

14. Cà phê có tác dụng chống trầm cảm

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard, những người phụ nữ uống từ 4 cốc cà phê pha loãng mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm 20% và nguy cơ tự tử thấp hơn 53%. Trầm cảm là bệnh rối loạn tâm thần cực kì nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống của chúng ta. Cho nên, việc thường xuyên thưởng thức cà phê mỗi ngày cũng là một cách giữ cho tinh thần thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

15. Cà phê góp phần cải thiện hoạt động thể chất

Không chỉ kích thích hệ thần kinh hoạt động hiệu quả, đốt cháy tế bào mỡ, Caffeine trong cà phê còn góp phần gia tăng nồng độ Adrenaline trong máu. Đây là loại hóc môn giúp cơ thể thực hiện các hoạt động thể chất với cường độ mạnh. Uống cà phê có thể cải thiện hoạt động thể chất trung bình 11-12%. Nếu uống một cốc cà phê trước giờ tập thể dục 30 phút, bạn sẽ nhận được hiệu quả tích cực đối với cơ thể mình.

16. Cà phê giúp sáng mắt

Thành phần Axit Chlorogenic (CLA) trong cà phê có vai trò ngăn ngừa tổn thương võng mạc. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên có trong cà phê, có vai trò quan trọng trong việc mất cân bằng oxy hóa (Oxidative Stress) ngăn ngừa yếu tố ảnh hưởng đến chức năng của mắt.

Cà phê giúp sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt
Cà phê giúp sáng mắt, ngăn ngừa các bệnh về mắt

17. Cà phê ngăn ngừa bệnh đa xơ cứng

Thường xuyên uống cà phê giúp bảo vệ bạn chống lại sự phát triển của bệnh đa xơ cứng. Đây là chứng rối loạn não bộ và tủy sống, có thể làm giảm chức năng thần kinh gây bại liệt. Các nghiên cứu cũng nói rằng, Caffeine có tác dụng ngăn ngừa hoặc ức chế viêm thần kinh, một nguyên nhân chính dẫn đến sự xuất hiện của bệnh đa xơ cứng.

18. Cà phê giảm tỷ lệ tử vong

Cà phê có liên quan lớn đến tuổi thọ của con người với khả năng làm giảm nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Từ các bệnh về tim mạch, ung thư, tiểu đường, tới các vấn đề nghiêm trọng khác về sức khỏe. Do đó, góp phần giảm tỷ lệ tử vong cho người bình thường.

19. Uống cà phê góp phần tăng cường trao đổi chất

Hàm lượng Vitamin B trong cà phê giúp chúng ta tối ưu hóa hiệu quả trao đổi chất, duy trì mức độ hóc môn cân bằng, để cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Cà phê có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Cà phê có tác dụng ngăn ngừa ung thư

20. Cà phê giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư

Cà phê không chỉ sỡ hữu những thành phần cần thiết, góp phần cải thiện sức khỏe và đốt cháy lượng mỡ thừa mà còn là loại thức uống được ưa chuộng nhất thế giới với công dụng phòng ngừa một số căn bệnh ung thư. Caffeine trong cà phê là yếu tố chính tác động đến cơ thể và sức khỏe con người.

Nếu mỗi ngày uống từ 3-5 ly cà phê, chúng ta có thể phòng tránh được rất nhiều căn bệnh khác nhau trong đó có hơn 20 loại ung thư khác nhau, bao gồm: Ung thư tuyến tiền liệt, ung thư gan, ung thư cổ tử cung, ung thư da, ung thư vú,…

——

Tự hào người Việt, sản phẩm ưu việt” – Kapha thổi hồn vào từng hạt cà phê như bản trường ca trải qua nhiều thập niên được viết lên bởi những chuyên gia tâm huyết, cống hiến suốt cuộc đời cho niềm đam mê cà phê. MC Fam – Một thương hiệu được khai sinh từ Kapha, là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu nhằm đáp ứng xu hướng mới của những người sành điệu cà phê từ gu Việt đến gu Phương Tây.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm cà phê của thương hiệu MC Fam Coffee, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Email: info@kapha.vn hoặc Hotline: 090 871 2020.