Vào mùa cà phê, khắp cánh đồng tràn ngập quả mọng chín đỏ, người người tấp nập ra vào thu hái. Những chiếc xe công nông chở từng bao tải cà phê bên trong đi khắp các con đường thôn quê nhộn nhịp. Đó là dấu hiệu của một năm thắng lợi, đông vui với tràn ngập niềm hy vọng mới.
Yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến chất lượng của cà phê đó chính là thời điểm thu hoạch và phương pháp gia công cùng kỹ thuật chế biến. Trong đó, quá trình thu hoạch cà phê có rất nhiều điểm cần lưu ý nhằm mang đến những sản phẩm cà phê chất lượng. Đồng thời cũng không làm ảnh hưởng đến năng suất của vụ mùa cà phê về sau.
Đối với người làm cà phê, mùa cuối năm luôn là mùa bận rộn, náo nhiệt nhất trong năm… Tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê vối thường thu hoạch vào tháng 10-12. Đắk Lắk, Đắk Nông và Lâm Đồng thì bắt đầu sau, kéo dài từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. – Cà phê chè Lâm Đồng thì thu hoạch phổ biến từ tháng 9 đến tháng 11. Riêng ở Đà Lạt thì từ tháng 12 đến 2 năm tiếp theo. Cà phê chín rộ là thời điểm nông trại cà phê bắt đầu đông vui. Mỗi người một việc cùng tuyển chọn những hạt cà phê tốt nhất để sơ chế và bắt đầu các công đoạn gia công ngay sau đó.
Tùy theo phương pháp chế biến sẽ có cách thu hoạch phù hợp. Đối với phương pháp chế biến ướt cần chú ý thu hoạch quả chín vừa đủ. Những quả quả xanh hay chín nẫu, khô đen cần phân loại để riêng. Cà phê cần được thu hái bằng tay khi tỷ lệ quả chín trên cây đạt 95%, nếu vào cuối mùa thì tỷ lệ này có thể thấp hơn. Khi hái thì cẩn thận dùng những ngón tay bứt quả, xoay nhẹ để quả rơi xuống bạt. Lưu ý là không tuốt cành. Đối với cà phê chè không nên bứt cả chùm sẽ làm ảnh hưởng đến mần hoa bên dưới.
Mùa cà phê rộn ràng là vậy! Tấp nập người xe ra vào khu vườn. Bà con nông dân thì bận rộn làm việc , thu hái những quả cà phê tốt nhất, chín đẹp nhất để cung cấp nguyên liệu hoàn hảo phục vụ công tác gia công đạt năng suất cao. Nếu có dịp về với núi rừng Tây Nguyên, thủ phủ của cà phê, đừng quên chọn thời điểm tháng 11, 12 để dừng chân nhé! Một mùa vụ sum xuê “quả ngọt”, đồi núi cao nguyên đẹp nên thơ và ngập tràn tiếng cười của niềm hy vọng thắng lợi.
Theo chân người nông dân, ta biết được để có một hạt cà phê nguyên chất cần trải qua rất nhiều công đoạn khác nhau. Muốn việc thu hoạch diễn ra nhanh chóng, người nông dân thường bắt đầu ngày làm việc từ sáng sớm. Một tấm bạt lớn sẽ được trải dưới gốc cây để hứng quả cà phê chín tuốt từ cành. Cứ thế, tấm bạt được kéo từ gốc này sang gốc khác tới khi đầy. Họ bắt đầu tiến trình lọc bỏ lá rụng và cành gẫy sau đó mới đem phơi.
Tùy vào điều kiện thời tiết mà quá trình phơi cà phê tự nhiên có thể kéo dài từ 6 đến 30 ngày. Rồi mới tới quy trình rang xay, gia công cà phê. Công đoạn này có phần phức tạp hơn và sử dụng nhiều đến các loại máy móc. Một mẻ rang cà phê đã lột vỏ tại xưởng mất tầm khoảng 30 phút và ngày càng được cải tiến nhờ ứng dụng công nghệ Hot Air – Khí nóng hồi khí.
Và cứ thế các công đoạn này được thực hiện một cách chuyên nghiệp nhằm mang đến cà phê bột rang xay nguyên chất, hảo hạng đến tay người dùng cuối cùng nhờ tài nghệ pha chế của các Barista tài năng.
Cà phê rang xay thành phẩm được mang đi pha phin hoặc pha máy, nhằm phục vụ gu thưởng thức cà phê đặc trưng riêng của từng đối tượng khách hàng khác nhau. Có thể nói, để có một ly cà phê hoàn hảo là cả một quá trình. Từ những bông hoa cà phê trắng ngần trên cành đến những quả đỏ chín mọng rối đến những hạt cà phê rang xay màu nâu độc đáo. Và cuối cùng là những tách cà phê đặc sắc nhâm nhi mỗi ngày. Vô cùng kì công!
——
“Tự hào người Việt, sản phẩm ưu việt” – Kapha thổi hồn vào từng hạt cà phê như bản trường ca trải qua nhiều thập niên được viết lên bởi những chuyên gia tâm huyết, cống hiến suốt cuộc đời cho niềm đam mê cà phê. MC Fam – Một thương hiệu được khai sinh từ Kapha, là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu nhằm đáp ứng xu hướng mới của những người sành điệu cà phê từ gu Việt đến gu Phương Tây.
Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng sản phẩm cà phê của thương hiệu MC Fam Coffee, vui lòng liên hệ chúng tôi qua Email: info@kapha.vn hoặc Hotline: 090 871 2020.